Sunday , October 21 2018
Home » Blogs » Báo cáo Kết quả điều tra: OPEC Sinks Oil With Lackluster Deal

Báo cáo Kết quả điều tra: OPEC Sinks Oil With Lackluster Deal

Thứ 6, 26/5/2017

OPEC và các thành viên phi OPEC đảm bảo gia hạn thỏa thuận của họ thêm chín tháng, đẩy tổng mức giảm xuống 1,8 triệu thùng một ngày đến quý một năm 2018. Sự cố kết giữa các thành viên khác nhau rất đáng chú ý, mặc dù thị trường, đang chờ đợi một bất ngờ làm tăng giá cổ phần, ít gây ấn tượng hơn. Sau ám chỉ về việc cắt giảm sâu hơn hoặc có thể gia hạn đến giữa năm 2018, các thương nhân dầu cảm thấy thất vọng. Có bằng chứng cho thấy các quỹ đầu tư và các công ty quản lý quỹ khác xây dựng vị thế tăng giá cổ phiếu trước cuộc họp trong trường hợp OPEC sẽ khiến thị trường ngạc nhiên bằng hành động hung hăng hơn nữa. Khi chủ đề này không còn được bàn luận nữa, vị thế dầu thô sẽ là bán hạ giá. Các quan chức OPEC coi thường việc giảm giá, cho rằng họ không liên quan đến diễn biến giá hàng ngày.

OPEC cắt giảm nhắm đến IPO của Saudi Aramco. Một trong những động lực chính khiến Ả-rập Xê-út tiếp tục cắt giảm sản lượng là nâng giá trị của Saudi Aramco khi nước này sẽ mở một IPO vào năm tới. Chính phủ Ả-rập cần giá dầu cao hơn trong năm 2018 nhằm tối đa hóa việc bán Aramco. Các quan chức Ả-rập khẳng định rằng công ty trị giá khoảng $2 nghìn tỉ, mặc dù những người khác không đồng ý với con số đó. Tuy nhiên, việc chọn thời gian cho Aramco IPO đảm bảo rằng Ả-rập Xê-út sẽ làm “bất cứ điều gì” để giữ giá dầu ổn định.

Chưa có “chiến lược rút lui” cho OPEC. OPEC tự tin rằng việc gia hạn thêm chín tháng sẽ đưa dự trữ trở về mức trung bình vào cuối giai đoạn ưng thuận. Tuy nhiên, một số nhà phân tích đã đưa ra viễn cảnh tiếp tục dư thừa hàng hóa khi thỏa thuận hết hạn. Nếu điều đó xảy ra, OPEC có thể rơi vào vị thế phải gia hạn cắt giảm vô hạn định. Rõ ràng, OPEC không muốn như vậy. Khi được hỏi về “chiến lược rút lui”, Bộ trưởng Năng lượng Ả-rập Khalidal- Falih cho biết họ không có chiến lược nào cả, nhưng họ sẽ lập kế hoạch cho chín tháng tới.

OPEC và đồng minh phi OPEC vững chắc một cách bất ngờ, nhưng từ đây con đường sẽ trở nên gay go hơn. Mức độ tuân thủ trong OPEC đã rất vững chắc, ngoại trừ Iraq. Cắt giảm của các nước phi OPEC ít ấn tượng hơn trong sáu tháng đầu. Tuy nhiên, biểu lộ của sự đoàn kết ở Việt Nam vào hôm thứ 5 là sự thay đổi lớn lao, và thỏa thuận giữa các quan chức Ả- rập và Nga đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, sẽ khó đẩy mạnh sự tuân thủ hơn rất nhiều, khi nhiều thành viên đạt được mức năng suất sản xuất cao hơn. Trong lịch sử, sự liên minh nhằm hạn chế sản lượng này đã làm biến động giá dầu trong ngắn hạn, nhưng “cuối cùng họ sụp đổ,” Robert McNally, giám đốc cố vấn năng lượng của Rapian Group, nói với Tạp chí Wall Street.

Iraq xem xét đầu cơ. Iraq đang xem xét chương trình đầu cơ nhằm đảm bảo có khả năng dự đoán doanh thu từ dầu cho năm tới. Người đứng đầu công ty tiếp thị dầu thuộc sở hữu nhà nước của Iraq cho biết quốc gia này đang xem xét kế hoạch đầu cơ một phần tư sản lượng. Động thái này được so sánh với chiến lược mà Mexico theo đuổi, đều đặn khóa một lượng lớn mức tiêu thụ dầu thô trước một năm. Điều phức tạp về quy mô đầu cơ này đó là nó có thể thực sự ảnh hưởng đến giá hợp đồng kỳ hạn tương lai. Tại thời điểm này, Iraq cho biết quốc gia này chỉ đang ở giai đoạn đầu của kế hoạch.

Đội quân vận tải đường biển toàn cầu phối hợp về tiêu chuẩn phát thải nhiên liệu. Đến năm 2020, ngành vận tải toàn cầu sẽ phải bắt đầu sử dụng nhiên liệu sạch hơn nhằm cắt giảm lượng mưa axit và các vấn đề ô nhiễm không khí khác. Quy định này xuất phát từ Tổ chức Hàng hải Quốc tế (IMO), và sẽ ảnh hưởng đến 90.000 công ty vận tải đường biển trên thế giới. Theo Wood Mackenzie , ngành ngày có thể dành $60 tỉ cho việc tuân thủ tiêu chuẩn. Vấn đề là không chắc chắn có được đủ lượng nhiên liệu sạch ở đâu. Quy định này có thể phá hủy hoạt động gửi hàng bằng đường biển và tăng thêm chi phí thương mại toàn cầu.

Rủi ro sụt giá dầu của Trung Quốc. Đánh giá mức độ tín nhiệm của Trung Quốc giảm xuống vào đầu tuần này theo S&P, nâng mức báo động đỏ về nhu cầu dầu. Nền kinh tế Trung Quốc cho thấy các mối lo ngại về sự yếu kém và tăng trưởng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu dầu. “Khong có Trung Quốc, thị trường dầu không thể tồn tại,” Fereidun Fesharaki, người sáng lập và chủ tịch của FGE nói. Sản lượng trong nước giảm có thể có nghĩa là nhập khẩu dầu tiếp tục tục.

Canada giới thiệu quy định về metan. Những người điều hành của Canada đã đề xuất các quy định mới về phát thải metan từ khoan dầu và khí đốt, với mục tiêu đến năm 2025 cắt giảm phát thải thêm 40% đến 45% mức của năm năm 2012. Ngành này cho biết quy định này có thể tốn kém trong khi chính phủ cho biết có thể đạt được mục tiêu này nhờ những lợi ích nó mang lại. Ngành còn thành công trong việc trì hoãn vì hiện tại có vẻ như việc thực thi đầy đủ sẽ được đẩy đến năm 2023 so với thời điểm bắt đầu theo đề xuất ban đầu là năm 2020.

BNEF: Đến năm 2025, xe điện sẽ đánh bại động cơ đốt cháy bên trong về giá. Các nghiên cứu mới của Bloomberg New Energy Finance kết luận rằng đến năm 2025 xe điện sẽ cạnh tranh về giá với các loại xe chạy bằng xăng dầu truyền thống. Pin chiếm khoảng một nửa chi phí xe điện, và chi phí pin đang có xu hướng giảm, chi phí sẽ giảm thêm 77% đến năm 2030.

BlackRock đầu tư vào năng lượng tái tạo. Tập đoàn đầu tư lớn nhất thế giới đang quan tâm đến năng lượng tái tạo – sẽ là nhà đầu tư than hiếm. BlackRock cho biết năng lượng tái tạo không chỉ đã cạnh tranh với than đá, mà nhìn xa hơn, nó thậm chí còn đang bám rất sát. “Than đã đã chết. Đó là chưa kể tất cả nhà máy than đá sắp đóng cửa nay mai. Nhưng bất kỳ ai trông chờ vào viễn cảnh 10 năm của than đá đều đang đánh cược,” người đứng đầu tập đoàn đầu tư cơ sở hạ tẩng toàn cầu BlackRock, Jim Barry nói với The Australian Financial Review.

Tom Kool

About Makkaba Co., Ltd.

Makkaba Co., Ltd.

Hotline: (+84)(0) 904935786; Tel.: (+84) (0)28.35208726
Email: m2mtradingsignals@gmail.com - Phone:

Check Also

Sự gia tăng các cuộc tấn công mạng toàn cầu: 5 điều bạn cần biết ngày nay ở Phiên Á

Các ngân hàng trung ương đã tăng lợi tức cao hơn, chứng khoán Mỹ hồi …

Thứ tư, 28 tháng 6:Báo cáo ngắn cho Phiên Âu

Thị trường toàn cầu: Thị trường chứng khoán châu Á: Nikkei giảm 0,35%, Shanghai Composite …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *