Sunday , October 21 2018
Home » Blogs » Báo cáo kết quả điều tra: Giá dầu tăng trở lại do OPEC gia hạn thỏa thuận

Báo cáo kết quả điều tra: Giá dầu tăng trở lại do OPEC gia hạn thỏa thuận

  • Xuất khẩu sản phẩm tinh luyện từ Trung Đại Tây Dương cao bất thường trong năm 2017.
  • Xuất khẩu từ vùng này đạt mức cao kỷ lục trong tháng 2 ở mức 103.000 bpd.
  • Vận chuyển sản phẩm tinh luyện bằng đường biển tăng cao do giá cạnh tranh so với thị trường toàn cầu, phản ánh nguồn cung xăng và dầu điezen dư thừa ở Mỹ.

Các động thái trên thị trường

  • Total (NYSE: TOT) mở rộng thăm dò bờ biển Mauritania với một giao dịch trong tuần này. Bờ biển phía Tây của Châu Phi đang nổi lên là vùng thăm dò khí tự nhiên lớn với một loạt những phát hiện gần đây ở Senegal.
  • Eni (NYSE: E) khởi động dự án khí đốt ở Indonesia trong tuần này, một dự án gồm 10 giếng nhỏ trong vùng nước sâu.
  • Chevron (NYSE:CVX) đóng cửa nhà máy xuất khẩu LNG Gorgon đầu tiên trong một tháng để sửa chữa. Đây không phải là lần ngừng sản xuất đầu tiên tại cơ sở xuất khẩu $54 tỉ này ở Úc.

Thứ 3, 16/5/2017

Tin tức quan trọng trong tuần chắc chắn là lời tuyên bố chung giữa Ả-rập Xê-út và Nga để ủng hộ gia hạn cắt giảm sản lượng hiện tại trong suốt quý một năm 2018. Không chỉ lời tuyên bố dứt khoát đó mà cả việc gia hạn thêm chín tháng (trái với chỉ sáu tháng) không được mong chờ trước cuộc họp chính thức vào ngày 25/5. Tin tức này khiến giá dầu tăng và làm giảm đáng kể cơ hội giảm giá khác trong thời gian tới.

Giá dầu có thể tăng thêm. Một loạt ngân hàng đầu tư nhìn thấy giá sẽ sớm tăng thêm. BNP Paribas dự kiến giá sẽ tăng trở lại mức đã từng có vào đầu năm nay – từ giữa đến tối đa $50 đối với dầu Brent. Goldman Sachs lặp lại yêu cầu dầu Brent tăng lên $57 một thùng trong quý ba. Sau khi các quỹ đầu tư và các công ty quản lý quỹ khác bán vị thế tăng giá của họ trong tháng qua, có cơ hội cho dầu tăng giá. Hơn nữa, khi OPEC gần như ổn định trong 9 tháng hạn chế sản lượng, nguy cơ giảm giá đã giảm đáng kể.

IEA: thị trường dầu đã gần như cân bằng. IEA lặp lại đánh giá rằng thị trường dầu đang được cân bằng. Trong Báo cáo Thị trường Dầu mới nhất, cơ quan này cho biết dự trữ toàn cầu đang ở mức thấp đáng ngạc nhiên với 0,1 triệu thùng một ngày mặc dù dự trữ tăng nhiều hơn ở các nước OECD. Nhưng dự trữ đang giảm xuống, phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung. IEA dự đoán rằng thế giới đang chứng kiến tình trạng thiếu hụt trong quý hai khoảng 0,7mb/ngày. Nhưng điều đó có thể chưa đủ để đưa dự trữ trở lại mức trung bình trong năm năm đến cuối năm 2017, IEA nói, ám chỉ cần nỗ lực hơn nữa.

Phản ứng của dầu đá phiến? Câu hỏi lớn đó là việc gia hạn của OPEC ảnh hưởng thế nào đến sản lượng dầu đá phiến của Mỹ. Sản lượng đã tăng, nhưng một chu kỳ tăng giá khác có thể dẫn đến phản ứng mạnh hơn từ các công ty khoan dầu đá phiến đặc biệt là nếu tăng giá đủ để các công ty dầu đá phiến giữ ổn định quỹ đầu tư cho sản lượng trong tương lai, dọn đường cho khoan thêm dầu. Còn quá sớm để nói chắc chắn sản lượng của Mỹ sẽ tăng thêm bao nhiêu từ thỏa thuận của OPEC, nhưng chắc chắn rằng một số người điều hành đang ăn mừng tin tức này.

EIA: Dầu đá phiến tăng thêm 122.000 bpd vào tháng 6. Trong Báo cáo Sản lượng Khoan dầu mới nhất, EIA dự báo dầu đá phiến sẽ tăng thêm 122.000 bpd vào tháng tới so với tháng 5. Tỉ lệ tăng này là do Permian (tăng 71.000 bpd), Eagle Ford (tăng 36.000 bpd), và các đóng góp nhỏ hơn ở những nơi khác.

Các công ty sản xuất cát Frac phục hồi nhanh. Các mỏ cát Frac đang chứng kiến nhu cầu tăng đối với sản phẩm của họ khi các công ty khoan dầu đẩy mạnh hoạt động. Hi-Crush Partners (NYSE: HCLP) cho biết gần đạt đủ công suất và đang tăng tiền thuê.

Sản lượng của Li-bi tăng lại. Li-bi có thể làm hỏng thỏa thuận của OPEC trong năm nay, và có dấu hiệu đang đi đúng quỹ đạo, số liệu mới nhất cho thấy sản lượng của Li-bi là 814.000 bpd. Công ty Dầu khí Quốc gia đang dự định tăng sản lượng lên 1,2 mb/ngày trong năm nay.

Cuối cùng Nhu cầu dầu của Ấn Độ cũng tăng. Sau ba tháng nhu cầu dầu giảm liên tiếp, cuối cùng Ấn Độ cũng báo cáo nhu cầu trong tháng 4 tăng thêm 3,3%. Cùng với Trung Quốc, Ấn Độ được coi là nguồn tăng trưởng nhu cầu lớn nhất, vì vậy số liệu về nhu cầu của Ấn Độ rất quan trọng với nhu cầu toàn cầu.

Cuộc cách mạng EV chứng kiến nhu cầu về đồng, cô-ban, ni-ken và hàng hóa khác đang tăng. Người đứng đầu Glencore (LON: GLEN) nhận thấy nhu cầu về hàng hóa như là xe chạy điện cao hơn chiếm tỉ lệ chưa từng thấy trong ngành vận tải. “Cuộc cách mạng xe chạy điện đang diễn ra và có khả năng ảnh hưởng của nó sẽ nhanh hơn dự kiến,” CEO của Glencore Glasenberg nói tại một hội nghị vào hôm thứ 3. Điều đó mang lại khá nhiều cơ hội cho các công ty khai thác lớn như Glencore.

Trung Quốc tuyên bố sẽ nhập khẩu nhiều dầu và khí đốt của Mỹ hơn. “Mỹ có nguồn dầu và khí đốt rất dồi dào, và do Trung Quốc mong muốn đa dạng hóa nguồn cung dầu thô, Mỹ tất nhiên sẽ là một trong các nguồn đó.” Wang Yilin, chủ tịch của CNPC nói trên Truyền hình Bloomberg. “Chúng tôi sẽ cân nhắc hợp tác trong các lĩnh vực như cùng phát triển các cơ sở khí tự nhiên hóa lỏng và vận chuyển khí đốt.”

Phong trào đình công của công nhân dầu khí ở Nigeria lan rộng. Công nhân dầu khí ở Nigeria tổ chức một cuộc đình công mà đã lan sang cả các công ty dầu khí lớn Chevron (NYSE: CVX), Shell (NYSE: RDS.A) và một công ty con của Eni (NYSE: E). Cuộc đình công bắt đầu từ sự kiện sa thải công nhân của công đoàn ExxonMobil (NYSE: XOM). Cuộc đình công chỉ được lên kế hoạch trong ba ngày.

Các cuộc bầu cử ở Iran vào hôm thứ 6. Cử tri Iran sẽ đi bầu cử vào thứ 6 để lựa chnj giữa Tổng thống đương nhiệm Hassan Rouhani và đối thủ không khoan nhượng, Ibrahim Raisi. Nếu Raisi chiến thắng, thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và phương Tây cũng như tình trạng lắng dịu đạt được với Mỹ vào năm 2015 có thể lâm nguy.

Nguy cơ đối với tăng trưởng của Venezuela. Những người phản đối đã làm tê liệt Venezuela hơn một tháng qua, và nền kinh tế tiếp tục trở nên xấu hơn. Theo Reuters, ba trong số bốn công ty lọc dầu của Venezuela đang hoạt động ở mức thấp kỷ lục, do hỏng hóc và thiếu thiết bị sửa chữa. Ví dụ, Công ty Lọc dầu Paraguana, chỉ sản xuất 409.000 bpd, hoặc chỉ 43% công suất. Việc ngừng sản xuất đã dẫn đến thiếu xăng dầu và buộc Venezuela phải nhập khẩu.

 

Sent by Tom Kool

About Makkaba Co., Ltd.

Makkaba Co., Ltd.

Hotline: (+84)(0) 904935786; Tel.: (+84) (0)28.35208726
Email: m2mtradingsignals@gmail.com - Phone:

Check Also

Sự gia tăng các cuộc tấn công mạng toàn cầu: 5 điều bạn cần biết ngày nay ở Phiên Á

Các ngân hàng trung ương đã tăng lợi tức cao hơn, chứng khoán Mỹ hồi …

Thứ tư, 28 tháng 6:Báo cáo ngắn cho Phiên Âu

Thị trường toàn cầu: Thị trường chứng khoán châu Á: Nikkei giảm 0,35%, Shanghai Composite …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *