Sunday , October 21 2018
Home » Blogs » Báo cáo kết quả điều tra: Dầu ế ẩm khi OPEC cho biết thị trường cân bằng ở “mức chậm hơn”
FILE PHOTO - A pump jack used to help lift crude oil from a well in South Texas’ Eagle Ford Shale formation stands idle in Dewitt County, Texas, U.S. on January 13, 2016. REUTERS/Anna Driver/File Photo

Báo cáo kết quả điều tra: Dầu ế ẩm khi OPEC cho biết thị trường cân bằng ở “mức chậm hơn”

  •  Dự trữ của 68 công ty dầu khi được niêm yết công khai giảm trong năm 2016.
  •  Phần lớn sự sa sút đến từ các công ty sản xuất cát dầu Canada.
  •  Sự điều chỉnh đi xuống là do giá thấp, ít phát hiện thêm mỏ dầu mới, và sản lượng ở mức cao.
  •  Tổng cộng, các công ty xóa bỏ 8,2 triệu thùng trong sổ sách kế toán của họ.

 

Các động thái trên thị trường

•    Tuần này, Na Uy đã ngăn chặn một cuộc đình công của công nhân dầu, đạt được thỏa thuận về tiền công vào cuối tuần. Cuộc đình công có thể diễn ra đe dọa gây nhiễu loạn sản xuất tại năm mỏ dầu, ảnh hưởng đến 440.000 bpd – những mỏ dầu do Statoil (NYSE: STO)Royal Dutch Shell (NYSE: RDS.A) và Eni (NYSE: E) điều hành.

  •  Teekay Corp. (NYSE: TK) Teekay Offshore (NYSE: TOO), một nhóm công ty sản xuất và tàu chở dầu, chứng kiến giá cổ phiếu của họ lao dốc sau khi Morgan Stanley đặt câu hỏi về khả năng thanh khoản của họ.
  •  Statoil (NYSE: STO)và BP (NYSE: BP) trao đổi tiền đánh cược trong một số lô dầu ngoài bờ biển phía nam Australia. Statoil có thể hồi sinh triển vọng khoan dầu ở Vịnh Great Australia của Australia,  nhưng vẫn cần trải qua quy trình điều tiết.

 

Thứ 3, ngày 13/6/2017

Giá dầu tăng vào hôm thứ 2 do có tin rằng Ả-rập Xê-út có thể cắt vận chuyển dầu bằng đường biển đến Châu Á và Mỹ, nhưng thường do trở ngại về kỹ thuật mà giá dầu đối mặt trong khoảng giữa $40. Trong phiên giao dịch sớm hôm thứ 3, giá dầu rất ảm đạm.

Nga cho biết quyết định cắt sản lượng của OPEC sẽ có hiệu lực. Bộ trưởng năng lượng Nga Alexander Novak cho biết thị trường dầu sẽ cân bằng trở lại vào cuối thời kỳ quyết định cắt giảm của OPEC/phi OPEC được ưng thuận. Cả ông và bộ trưởng năng lượng Ả-rập, Khalid al-Falih, cho biết cuối năm nay dự trữ dầu thô toàn cầu sẽ phục hồi về mức trung bình trong năm năm, và cuối quý 1 năm 2018 thị trường dầu sẽ cân bằng.

OPEC thừa nhận “tốc độ tái cân bằng chậm hơn”. Cùng lúc, OPEC thừa nhận rằng thị trường dầu đang cân bằng ở “mức chậm” hơn mức dự kiến trước đây sau khi các-ten và Mỹ báo cáo sản lượng cao hơn dự kiến.

Nguồn cung của Nigeria lại không chắc chắn. Royal Dutch Shell (NYSE: RDS.A) nâng bất khả kháng về luồng Forcados ở Nigeria tuần trước, một động thái quan trọng có thể trả lại hơn 200.000 bpd nguồn cung dầu cho thị trường. Cùng lúc, Shell cũng tuyên bố bất khả kháng về Bonny ánh sáng dầu, ảnh hưởng đến 200.000 bpd. Tuyên bố này được đưa ra sau khi phát hiện một lỗ bị khoan trong Đường ống dẫn dầu Xuyên Nigeria. Dường như trong năm qua Nigeria ở thế trội hơn so với các chiến sĩ vùng Đồng bằng Niger, nhưng cuộc tấn công làm dấy lên mối lo rằng cuộc chiến đấu chưa kết thúc. Thực tế, Niger Delta Avengers, đột ngột xuất hiện ở khu vực này vào năm ngoái với một loạt cuộc tấn công thành công, tuyên vố vào đầu tháng 6 rằng Nigeria có thể làm ngập thị trường với nguồn cung đang khôi phục trở lại. Nếu Niger Delta Avengers hiệu quả giống năm 2016, sản lượng của Nigeria có thể hoàn toàn không tăng lên và thực tế có thể giảm.

Mexico bắt đầu phong tỏa dầu. Theo báo cáo Mexico đã gửi yêu cầu về giá cho các ngân hàng Phố Wall trong chương trình phong tỏa dầu của họ, thường được so sánh với một trong những chiến dịch phong tỏa dầu lớn nhất và bí mật nhất trên thế giới. Mexico mua hàng tỉ đô la trong các cuộc mua bán đầu cơ mỗi năm, một cách tự bảo vệ trong các biến động về giá và mang lại sự chắc chắn nhất định cho tài chính của chính phủ. Nhưng giao dịch này có thể ảnh hưởng đến thị trường dầu do quy mô lớn – thường đầu cơ có trị giá từ 200 đến 300 triệu thùng dầu. Năm 2015, hoạt động mua bán rào đã trả hơn 6,4% tỉ cho Mexico sau khi khóa doanh số ở mức giá cao hơn giá trị trường đang thắng thế. Mexico đã bắt đầu quy trình này cho năm nay bằng cách tìm kiếm báo giá.

Các công ty khoan dầu đá phiên giảm mua bán rào. Các công ty dầu đá phiến của Mỹ giảm mua bán rào  trong quý 1 năm nay, khiến họ dễ gặp phải ý nghĩ bất ngờ trong thị trường. Theo một số nhà phân tích, nhiều công ty khoan dầu để hoạt động mua bán rào của họ hết hạn với mong muốn rằng giá dầu sẽ tiếp tục tăng. Với một khối lượng mua bán rào thấp hơn có sẵn, các công ty khoan dầu có thể đến đích bằng cách cố gắng mua bán rào khi có cơ hội sắp tới – nếu và khi giá tăng đến một mức cao gần kỳ hạn mới. Nhiều mua bán rào hơn có thể khóa sản lượng tương lai, điều lại đổi lại sẽ giảm áp lực đối với giá dầu.

Giải pháp của Ấn Độ về nhu cầu dầu. Ấn Độ đã được mô tả là nước có nhu cầu dầu lớn nhất trong tương lai. Nhu cầu dầu của Ấn Độ dự kiến tăng 4,5 triệu thùng / ngày trong năm nay, tăng khoảng 200.000 bpd tương đương khoảng 15% mức tăng toàn cầu. Tuy nhiên, các con số này không được đảm bảo, và tăng nhu cầu dầu lâu dài của đất nước không được cung cấp sớm theo FT. Ấn Độ đã triển khai chương trình đầy tham vọng nhằm tăng tốc việc sử dụng xe điện, một chương trình có thể xen vào tăng cầu. Nhưng những người chỉ trích đặt câu hỏi liệu những mục tiêu này có thực tế không.

Ả-rập Xê –ut cắt xuất khẩu dầu sang Châu Á và Mỹ. Theo báo cáo, Saudi Aramco đã thông báo các công ty lọc dầu của Châu Á rằng sẽ giảm xuất khẩu sang khu vực này. Reuters báo cáo rằng Aramco sẽ cắt giảm xuất khẩu sang Châu Á thêm 300.000 bpd vào tháng 7, so với các mức vào tháng 6. Aramco cũng sẽ cắt giảm xuất khẩu sang Mỹ thêm 35%.

 Nứt vỡ thủy lực lại làm tăng sản lượng. Các công ty sản xuất dầu ở Bakken phía Bắc Dakota đang quay lại các giếng dầu đã được khoan với kê hoạch “làm nứt vỡ thủy lực lại”. Một số giếng được khoan nhiều năm trước đây đã được khoan bằng các kỹ thuật cũ hơn. Ngành tin rằng đã lấy lại 5-15% lượng dầu có sẵn, theo Nhà cầm quyền của Đường ống dẫn dầu Bắc Dakota, và kết quả là khoảng 240 giếng dầu tăng sản lượng thêm 200.000 đến 250.000 bpd. Sự khác biệt với công nghệ và kỹ thuật khoan dầu ngày nay đó là khối lượng chất lỏng và cát lớn hơn nhiều và “xử lý nết đứt gãy” chính xác hơn.” Kết quả cuối cùng có thể là sản lượng từ Bakken cao hơn và giá hòa vốn thấp hơn.

WoodMac: Các công ty dầu lớn cần chuyển sang năng lượng tái tạo. Báo cáo mới của Wood Mackenzie cho biết nhu cầu dầu sẽ giảm, đe dọa lợi nhuận tương lai của ngành dầu. Kết quả là, các công ty dầu lớn cần chuyển sang các dạng năng lượng sạch hơn. Woodmac dự đoán tốc độ tăng trưởng hàng năm là 6% năng lượng gió, 11% năng lượng mặt trời, và chỉ 0,5% nhu cầu dầu. Do các công ty dầu có chuyên môn về kỹ thuật ngoài khơi, họ có cơ hội duy nhất lôi kéo gió ngoài khơi. Cuối cùng, đến năm 2030, ngành có thể chuyển một phần năm vốn cơ bản sang năng lượng tái tạo.

Sản lượng khí dầu đá phiến tăng. Sản lượng khí tự nhiên của Lưu vực Dầu đá phiến và Permian Marcellus đang tăng, hứa hẹn kiểm soát giá khí tự nhiên cho tương lai có thể dự báo được.

 

Tom Kool

About Makkaba Co., Ltd.

Makkaba Co., Ltd.

Hotline: (+84)(0) 904935786; Tel.: (+84) (0)28.35208726
Email: m2mtradingsignals@gmail.com - Phone:

Check Also

Sự gia tăng các cuộc tấn công mạng toàn cầu: 5 điều bạn cần biết ngày nay ở Phiên Á

Các ngân hàng trung ương đã tăng lợi tức cao hơn, chứng khoán Mỹ hồi …

Thứ tư, 28 tháng 6:Báo cáo ngắn cho Phiên Âu

Thị trường toàn cầu: Thị trường chứng khoán châu Á: Nikkei giảm 0,35%, Shanghai Composite …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *