Thursday , April 26 2018
Home » Blogs » Báo cáo kết quả điều tra: Giá dầu thô giảm không cứu vãn được giá dầu

Báo cáo kết quả điều tra: Giá dầu thô giảm không cứu vãn được giá dầu

Thứ 6, 28/04/2017

Tuần này giá dầu bị ảnh hưởng mạnh do lo lắng ngày càng lớn rằng Mỹ sẽ nhanh chóng bán trở lại, bù đắp lại cho tiến trình cắt giảm sản lượng của OPEC. Trong khi đó, sản lượng dầu thô bị gián đoạn ở  Li-bi có thể lại tái diễn, là một trong những lý do khiến chứng khoán tăng giá. Trong thời gian ngắn, giá dầu WTI đã giảm xuống dưới $49 một thùng vào thứ 5, nhưng lại tăng một chút khi bắt đầu phiên giao dịch vào thứ 6.

Dự trữ thấp hơn, thời giá lọc dầu cao hơn… không phải là vấn đề. Tuần trước, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, các công ty lọc dầu của Mỹ xử lý một khối lượng lớn dầu thô. Khi mùa dự trữ đã qua và các công ty lọc dầu bắt đầu tăng thêm để đáp ứng nhu cầu vào mùa hè, họ đang lấy dầu thô từ nguồn dự trữ. Dự trữ của Mỹ giảm 3,6 triệu thùng, lượng giảm lớn nhất trong thời gian ngắn. Nhưng điều đó không giúp được nhiều cho giá dầu đã giảm mạnh trong tuần này. Lý do là số liệu có thể bị hiểu nhầm  do dự trữ nhiên liệu thực sự đã tăng lên, vì vậy kết quả là dầu sau khi lọc được đưa thẳng vào dự trữ.

Goldman: khả năng sinh lời cao nhờ gia hạn của OPEC. Người phụ trách về hàng hóa của Goldman Sachs, Jeff Currie, nói OPEC có khả năng gia hạn giao dịch thêm sáu tháng. Điều này có thể dẫn đến giá dầu WTI nằm trong khoảng $55 đến $60 trong thời gian còn lại của năm, đây là “mức tăng đáng kể, với tình hình chúng ta đang giao dịch ở mức khoảng $49.50” Currie nói trên Đài truyền hình Bloomberg.

IEA: lượng dầu dầu phát hiện ở mức thấp kỷ lục. Hôm thứ 5 IEA nói rằng vào năm 2016 lượng dầu phát hiện của ngành công nghiệp dầu ở mức thấp kỷ lục, chỉ 2.4 tỉ thùng được phát hiện mới. Ngoài ra,  với các quyết định đầu tư cuối cùng vào năm 2016 lượng dầu tăng lên 4.7 tỉ thùng, mức thấp nhất trong 70 năm qua. IEA cảnh báo nguyên nhân có thể là do thiếu hụt nguồn cung vào cuối thập kỷ. Thực tế, IEA đã không ngừng cảnh báo về sự sụt giảm sắp xảy ra, sẽ dẫn đến giá cao hơn và nhiều biến động hơn cho đến năm 2020.

Li-bi bắt đầu sản xuất trở lại. Mặc dù có tin tức trái ngược về những gì đang diễn ra ở Li-bi, Reuters báo cáo rằng một số mỏ dầu chính ở Li-bi đang bắt đầu hoạt động lại, kể cả mỏ Sharara có công suất 300,000 bpd. Tin này có thể là lý do lớn của việc bán hạ giá 1.6% giá dầu WTI và Brent vào hôm thứ năm. Ngược lại, có nhiều báo cáo khác nhau chorằng mỏ Sharara vẫn đóng cửa, và Li-bi vẫn sản xuất ở mức 490,000 bpd trong 7 tháng qua. Không cần phải nói, tương lai có thể nhìn thấy trước là sản xuất của Li-bi sẽ biến động, và hoàn toàn có thể có các báo cáo trái ngược nhau.

Dầu Bakken xuất khẩu sang Châu Á. Chuyến tàu chở dầu đầu tiên từ Bakken sang Châu Á tháng trước chở 600,000 thùng. Xuất khẩu có thể tăng đáng kể khi khởi động đường ống dẫn dầu Dakota, dẫn dầu thô từ Bắc Dakota đến một hệ thống ống dẫn dầu sẵn có kéo dài sang Bờ Vịnh Hoa Kỳ. Đường ống này cũng sẽ cho phép dầu thô Bakken bán được với giá cao, khiến các công ty sản xuất hân hoan.

Lợi nhuận quý đầu tiên cao hơn. Tuần này, Total (NYSE: TOT) báo cáo lợi nhuận quý 1 tăng 56% từ một năm trước. Giá dầu tăng mạnh vào quý 1 năm 2017 so với quý 1 năm 2016, và chi phí sản xuất cũng giảm. Thu nhập ròng của Total tăng từ $2.56 tỉ trong quý đó. Dòng tiền chưa kể mua sắm và bán tài sản tăng lên $1.7 tỉ, cao nhất trong 4 năm qua và là mức công ty đạt được lần cuối khi giá dầu ở mức $100 một thùng. Hiệu suất tăng lên khiến cho công ty dầu khí khổng lồ của Pháp bắt đầu đầu tư vào các dự án mới, bao gồm một dự án ở Vaca Muerta của Ac-hen-ti-na. Đây sẽ là dự án lớn đầu tiên của Total kể từ năm 2014. “Chi phí thấp, vì vậy đây là thời điểm phù hợp để đầu tư,” Pouyanne nói hôm thứ 5. “Chiến lược của chúng tôi là tận dụng thị trường này, nơi bạn có nhiều đối thủ cạnh tranh yếu.” Pouyanne thấy giá dầu tăng vào cuối thập kỷ khiến đây là thời điểm phù hợp để đầu tư.

Giá cổ phiếu của Anadarko Petroleum giảm sau vụ nỗ làm 2 người chết ở Colorado. Hôm thứ 5, giá cổ phiếu của Anadarko Petroleum giảm hơn 5% sau khi tuyên bố sẽ đóng cửa 3,000 giếng dầu ở Colorado sau một vụ nổ làm 2 người chết. Chưa rõ nguyên nhân của vụ nổ xảy ra vào ngày 17/04, nhưng Anadarko tuyên bố sẽ đóng cửa các giếng dầu trong một vài tuần nhằm đánh giá tình hình. Theo Reuters, các giếng dầu này chiến 2% sản lượng dầu và khí đốt của Anadarko.

Thiếu hụt khí đốt ở Úc có thể gây thiệt hại cho các công ty xuất khẩu LNG. Chính phủ Úc đang xem xét hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên do thiết hụt nguồn cung trong nước. Giá khí đốt tự nhiên đã tăng 80% trong quý 1 năm nay và chính phủ Úc muốn bảo vệ người tiêu dùng và các nhà sản xuất trong nước. Thủ tướng đã gặp gỡ Công ty Shell của Hoàng gia Hà Lan (NYSE: RDS.A) và Công ty Santos (ASX: STO), và đe dọa hạn chế xuất khẩu nếu họ không cung cấp đủ khí đốt cho thị trường Úc. Giá cổ phiếu của Santos giảm hơn 5%. Trong những năm gần đây, Úc nổi lên như là một trong những nhà xuất khẩu LNG hàng đầu thế giới do một số dự án lớn ở Đông Bắc và miền Tây nước Úc.

Na-uy cảnh báo giảm tiêu chuẩn an toàn ở Biển Bắc. Các nhà điều hành của Na-uy cảnh báo rằng vội vàng cắt giảm chi phí ở vùng Biển Bắc đắt đỏ đã dẫn đến hạ thấp các tiêu chuẩn an toàn trong ngành. Năm ngoái số lượng rò rỉ xảy ra tại các giếng dầu và khí đốt ở Na-uy đã đạt mức cao kỷ lục trong 5 năm.

Trump sắc lệnh về khoan dầu ở nước ngoài vào hôm thứ 6. Tổng thống Trump có kế hoạch ký sắc lệnh về mở cửa các khu vực khoan dầu mới ở Vịnh Mê-hi-cô, cũng như Đại Tây Dương và Biển Bắc cực. Sắc lệnh này chỉ là mở đầu tiến trình pháp lý kéo dài hơn dự định, vì vậy sẽ không có ảnh hưởng ngay lập tức đến ngành công nghiệp dầu khí.

Sent by Tom Kool

About Makkaba Co., Ltd.

Makkaba Co., Ltd.

Hotline: (+84)(0) 904935786; Tel.: (+84) (0)28.35208726
Email: m2mtradingsignals@gmail.com - Phone:

Check Also

Sự gia tăng các cuộc tấn công mạng toàn cầu: 5 điều bạn cần biết ngày nay ở Phiên Á

Các ngân hàng trung ương đã tăng lợi tức cao hơn, chứng khoán Mỹ hồi …

Thứ tư, 28 tháng 6:Báo cáo ngắn cho Phiên Âu

Thị trường toàn cầu: Thị trường chứng khoán châu Á: Nikkei giảm 0,35%, Shanghai Composite …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *